รีวิวหนัง thirteen lives ลุ้นระทึกทุกนาที ห้ามพลาด!

รีวิวหนัง thirteen lives
thirteen lives

thirteen lives หนึ่งในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดที่สร้างจากเรื่องจริง โดยมีสถานที่ในประเทศไทยเป็นฉากถ้ำหลวง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงรายจากถ้ำในประเทศไทย บทความนี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักภาพยนตร์  thirteen lives กันพร้อมแล้วมาดูกันเลย 

เรื่องย่อ thirteen lives

เรื่องย่อ thirteen lives ?

ภาพยนตร์ลุ้นระทึกสร้างจากเรื่องจริงนี้มีชื่อว่า thirteen lives นี้เป็นภาพยนตร์ที่กำกับโดย Ron Howard ผู้กำกับและนักแสดงชาวอเมริกันที่มีผลงานมาแล้วนับไม่ถ้วน การันตีฝีมือด้วยรางวัลออสการ์จาก A Beautiful Mind (2001) โดยมีผู้เขียนบทคือ William Nicholson จาก Gladiator (2000), Les Misérables (2012), Breathe (2017)

ในภาพยนตร์ thirteen lives  ได้เล่าถึงเรื่องจริงแสนลุ้นระทึกของความพยายามครั้งยิ่งใหญ่ระดับโลก ในการช่วยเหลือทีมฟุตบอลไทยที่ติดในถ้ำหลวงซึ่งเป็นช่วงที่พายุฝนตกกระหน่ำท่วมทะลักอย่างไม่คาดคิด เมื่อต้องเผชิญกับอุปสรรคที่ยากจะเอาชนะ ทีมนักดำน้ำในถ้ำที่มีความซับซ้อน เต็มไปด้วยอุโมงค์

นอกจากนี้ทีมนักดำน้ำยังต้องร่วมมือกับกองทัพไทยและอาสาสมัครอีกกว่า 10,000 คน เพื่อทุ่มเทความพยายามในการช่วยเหลือเด็กชายทั้งสิบสองและโค้ชของพวกเขาออกมาจากถ้ำให้ได้  โดยทีมนักดำน้ำเริ่มภารกิจดำน้ำที่ท้าทายที่สุดของพวกเขา นี่คือปฏิบัติการที่แสดงให้เห็นถึงพลังใจที่ไร้ขอบเขตของมนุษย์ กว่า 17 วัน ในการค้นหาเด็ก ๆ ทีมฟุตบอล และพาพวกเขากลับบ้านอย่างปลอดภัย ซึ่งภารกิจกู้ภัยครั้งนี้ยังได้แสดงให้ทั้งโลกเห็นถึงพลังของคนไทย ว่าทุกสิ่งเป็นไปได้เมื่อเราละทิ้งความแตกต่างและร่วมมือร่วมใจเป็นหนึ่งเดียวกันอีกด้วย

รีวิวหนัง

3 ตำนาน – ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนที่เล่าสืบต่อกันมา ?

            ฉากที่ภาพยนตร์เรื่องสิบสามชีวิตได้นำมาใช้นั้นเป็นถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จัก ตำนานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน กันค่ะ

             อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน นี้ตั้งอยู่ใน เขตป่าสงวนแห่งชาติดอยนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 5,000 ไร่ ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาขนาดใหญ่เรียงติดกันหลายลูก และมีสภาพป่าเป็นป่าเบญจพรรณ เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้ต่างๆ เช่น สัก เต็ง รัง เหียง พลวง ประดู่ มะค่า ตะเคียน ยอป่า และไผ่ป่าขึ้นตามลำธารและลำห้วยต่าง ๆ ทำให้ผืนป่าแห่งนี้มีความร่มรื่นและอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด เช่น ช้าง เสือดาว เก้ง กวาง หมูป่า อีเห็น กระรอก พังพอน กระต่ายป่า ค้างคาว ฯลฯ และสัตว์น้อยใหญ่มากมายเลยทีเดียว

            ตำนานแรกเป็นเรื่องราวของ เจ้าหญิงแห่งเมืองเชียงรุ้ง จากสิบสองปันนา ที่หนีตามคนรักซึ่งเป็นชายเลี้ยงม้าเข้าไปในป่า ระหว่างนั้นเจ้าหญิงทรงพระครรภ์อยู่ เดินทางต่อไม่ไหวจึงต้องหยุดพักอยู่ตรงบริเวณที่ราบริมฝั่งโขง ส่วนชายเลี้ยงม้านั้นก็ได้อาสาไปหาเสบียงมาให้โดยไม่รู้เลยว่านั่นจะเป็นครั้งสุดท้ายที่ทั้งสองได้พบกัน ชายเลี้ยงม้าถูกทหารที่พระราชบิดาของเจ้าหญิงส่งมาสังหาร เมื่อเจ้าหญิงทราบเรื่อง พระองค์ก็เสียพระทัยมากจึงนำเอาปิ่นปักผมปักเข้าที่ศีรษะตนเอง เลือดที่ไหลนองคือ แม่น้ำสาย ร่างที่นอนเหยียดยาวจากทิศใต้ถึงทิศเหนือเป็น ดอยนางนอน ส่วนบริเวณท้องที่นูนขึ้นกลายเป็น ดอยตุง นั่นเองค่ะ

               ต่อมาเป็นตำนานเรื่องที่ 2 เกี่ยวกับข้องพญานาคที่ต้องการช่วยลูกสาวจากเงื้อมมือของพญาครุฑที่ลักพาตัวนางไป ซึ่งพญาครุฑก็ได้ยื่นเงื่อนไขมาว่าต้องนำทองคำมาแลกเท่านั้นจึงจะได้ลูกสาวคืนไป พญานาคจึงนำทองคำจากบาดาล หรือ หนองตานาค มามอบให้กับพญาครุฑที่ บึงละกา ซึ่งพญาครุฑก็ได้นำทองเล่านั้นไปเก็บไว้ใน ถ้ำทรายทอง ส่วนพญานาคก็ได้สร้างเจดีย์เป็นอนุสรณ์ เรียกว่า พระธาตุจอมนาค ส่วนบริเวณที่พญานาคได้พบกับลูกสาวของตนที่นอนอยู่คือ ขุนน้ำนางนอน อีกด้วยค่ะ

ปิดท้ายด้วยตำนานที่ 3 เป็นเรื่องของเจ้าหญิงแห่งเมืองพุกามได้กรีธาทัพตามหาเจ้าชายที่ตนเองรัก จนกระทั่งได้เจอเจ้าชาย แต่กลับถูกทอดทิ้งและหนีไปกับหญิงชาวเวียงคนรักของเจ้าชาย เจ้าหญิงจึงตรอมพระทัยจนสิ้นลมหายใจ และตั้งจิตอธิษฐานให้ตนเองกลายเป็นภูเขาเรียกว่า ดอยนางนอน ส่วนน้ำตาที่ไหลรินก็คือชนชาติต่างๆ ของผู้คนที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้นั่นเอง

            สำหรับไฮไลต์อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ตั้งอยู่ใน เขตป่าสงวนแห่งชาติดอยนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 5,000 ไร่ หนีไม่พ้น สระมรกตขุนน้ำนางนอน ชาวบ้านได้กล่าวว่า ในช่วงหน้าฝน พวกเราจะไม่สามารถเข้าไปเที่ยวชมใน ถ้ำหลวง ได้ เพราะปริมาณน้ำที่มีมากจะไหลออกมาปิดปากถ้ำจนหมด จะมีเพียงแอ่งน้ำใสๆ ด้านหน้าที่เราสามารถไปลงเล่นได้เท่านั้น แต่หลังจากภารกิจการช่วย 13 หมูป่าด้วยการสูบน้ำออกจากบาดาล ก็เหมือนกับการสูบเอาตะกอนในน้ำออกมาด้วย

น้ำที่ออกมาจึงแปรเปลี่ยนกลายเป็นสีฟ้าสดใส ทั้งสระมรกตขุนน้ำนางนอน แห่งนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่งดงาม สะอาดสะอ้าน เหมาะแก่การมาพักผ่อนหย่อนใจชมธรรมชาติสวยๆ เป็นอย่างมากค่ะ

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับภาพยนตร์ลุ้นระทึกสร้างจากเรื่องจริงที่มีชื่อว่า thirteen lives นับได้ว่าเป็นภาพยนต์ที่สะท้อนให้เห็นถึงการร่วมแรงร่วมใจ ความสามัคคีในหมู่ของทีมนักดำน้ำและทีมแพทย์ จนเกิดผลสำเร็จช่วยให้เด็ก 13 คน ผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้เลยทีเดียวค่ะ นอกเหนือจากนี้ภาพยนต์เรื่องนี้ยังได้นักแสดงอย่างรายชื่อที่มีการเปิดเผยทั้งหมดนี้ เป็นนักแสดงของฮอลลีวู้ด ประกอบไปด้วย วิกโก มอร์เทนเซน (Green Book), โคลิน แฟร์เรล (The Gentlemen), โจล เอ็ดเจอร์ตัน (Red Sparrow), ทอม เบ็ตแมน (Death on the Nile), พอล กลีสัน (The Thin Red Line) และ เลวิส ฟิทซ์เจอร์รัล (Pitch Black)

ส่วนนักแสดงของไทย ประกอบไปด้วย เวียร์-ศุกลวัฒน์ คณารศ (มะลิลา), ตุ้ย-ธีรภัทร์ สัจจกุล (สาวลับใช้), ปู-สหจักร บุญธนกิจ (สาวลับใช้), ปู-วิทยา ปานศรีงาม (เพชฌฆาต), เจมส์–ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ (ฉลาดเกมส์โกง) และ อ้น-นพพันธ์ บุญใหญ่ (Only God Forgives) เป็นต้น ซึ่งนักแสดงเหล่านี้สามารถแสดงได้อย่างมีคุณภาพสื่ออารมณ์ออกมาได้อย่างลึกซึ้งประกอบกับเรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีพล็อตโครงเรื่องดีทำให้ภาพยนตร์นี้ระทึกในทุกฉาก กระชากในทุกอารมณ์เลยทีเดียวค่ะ แนะนำเลยว่าห้ามพลาด

*** คะแนน IMDb = 7.8 ***

รับชมตัวอย่างภาพยนตร์ได้ที่นี่

Credit by :

www.imdb.com

Credit by : Ufabet