รีวิวหนัง Morbius เรื่องเล่าของวายร้ายในจักรวาล Spiderman

รีวิวหนัง Morbius

            วันนี้เราจะมารีวิวหนัง Morbius ภาพยนตร์แนวยอดมนุษย์มีพลังวิเศษ รับบทปกป้องโลก ผดุงคุณธรรม ในช่วงหลายปีนี้ถูกผลิตออกมาเยอะพอสมควรเลย โดยเฉพาะยอดมนุษย์ที่ถอดแบบมาจาก Marvel Comics ซึ่งมีสตูดิโอภาพยนตร์หลายแหล่งถือลิขสิทธิ์การผลิตภาพยนตร์โดยใช้ต้นแบบจากการ์ตูนของ Marvel อยู่หลายแห่ง และแน่นอนว่าชื่อของจักรวาล MCU ซึ่งเป็นสตูดิโอผลิตภาพยนตร์ที่ส่งผลงานภายใต้แบรนด์ Marvel ออกมามากที่สุดย่อมเป็นที่จับตามองก่อนใคร

                แต่ก็ยังมีสตูดิโอภาพยนตร์อย่าง Sony Picture ที่ถือครองลิขสิทธิ์การผลิตภาพยนตร์และแอนิเมชันเกี่ยวกับ Spider-Man อยู่ ด้วยการถือสิทธิ์ในข้อนี้ทำให้ Sony ถูกจับตามองอยู่เหมือนกัน เพราะตัวละคร Spider-Man เป็นตัวละครเดียวที่ยังไม่ได้รวมอยู่กับจักรวาล MCU ในช่วงจังหวะวิกฤตของ Sony ที่ผู้คนลดความสนใจจากหนังของไอ้แมงมุมไปแล้ว ทำให้ไม่มีตัวละครฮีโร่ตัวอื่นมาช่วยพยุงไอ้แมงมุมให้ไปต่อ ด้วยเหตุนี้ทาง Sony จึงเปลี่ยนเป้าหมายความนิยมมาเป็นการดึงเอาคู่ปรับทั้งหลายของไอ้แมงมุมออกมาตีแผ่แทน เริ่มประเดิมเรื่องแรกด้วย Venom ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดี จนเป็นการต่อสะพานให้ Sony กล้าผลิตภาพยนตร์แนว Anti-hero ออกมาอีกครั้ง โดยมาในชื่อว่า มอร์เบียส นั่นเอง

Morbius

เรื่องย่อ Morbius วายร้ายสายพันธุ์แวมไพร์

                หากใครติดตามเรื่องของ Spider-Man อยู่แล้วก็จะทราบว่ามีตัวละครคู่ปรับเจ้าประจำของไอ้แมงมุมอยู่ ซึ่งตัวละครที่ว่านี้มีชื่อว่า Morbius รูปลักษณ์ที่ปรากฏต่อสายตาชาวโลกคือมนุษย์ค้างคาวที่กระหายเลือด โดยรูปลักษณ์ที่ไม่น่ามองนี้เกิดจากผลข้างเคียงในการรักษาโรค ร่างเดิมของมอร์เบียสนั้นเป็นเพียงชายที่กำลังผจญกับโรคเกี่ยวกับเลือดที่ไม่มีวิธีรักษา ร่างกายผอมแห้ง หน้าตาอมทุกข์ไม่สดใส เขามีชื่อเดิมว่า ไมเคิล มอร์เบียส เป็นนักวิทยาศาสตร์สายชีวิวิทยาที่เก่งกาจคนหนึ่ง ซึ่งตลอดช่วงชีวิตของเขาก็เฝ้าค้นหาวิธีการรักษาโรคของตัวเองไม่เคยหยุด

เรื่องย่อ Morbius

                จนวันหนึ่งเขาค้นพบว่าสิ่งที่จะช่วยรักษาโรคของเขาและเพื่อนที่มีอาการแบบเดียวกันนี้ จะต้องใช้เลือดของค้างคาวและการกระตุ้นร่างกายด้วยกระแสไฟฟ้า แน่นอนว่าเขายินดีที่จะเป็นผู้ทดลองคนแรกเพื่อพิสูจน์ว่าวิธีนี้ใช้ได้ผลจริง เขาหายจากโรคที่ทนทุกข์มานาน ร่างกายกลับมากำยำเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ มีพลังงานเหนือมนุษย์ธรรมดา และเคลื่อนที่ได้เร็วชั่วพริบตา แต่ของแถมที่ได้กลับมาคือร่างกายที่เปลี่ยนสภาพไปจนชวนขนลุก ทั้งใบหน้าน่าเกลียด หูที่แหลมผิดรูป มีฟันแหลมคมเต็มปาก แววตาเหมือนปีศาจ และภาวะคลั่งชนิดที่ใครก็หยุดไว้ไม่ได้เวลาที่เขาต้องการดื่มเลือดมนุษย์ จึงเป็นเหตุให้เขาเผลอสังหารผู้คนที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ไปมากมายโดยไม่รู้ตัว

                เส้นเรื่องของการยกเอาส่วนของ มอร์เบียส มาเล่าเป็นภาคของตัวเองต่างหากนั้น ผู้ชมจะได้เห็นที่มาของพลังแวมไพร์ที่มอร์เบียสได้รับมา และจะเห็นการต่อสู้ของมอร์เบียส การต่อสู้ที่ว่านี้ไม่ได้หมายถึงการไปสู้รบปรบมือกับฮีโร่ที่ไหน แต่เป็นการหาวิธีต่อต้านกับด้านมืดที่ครอบงำตัวเองอยู่ เมื่อมอร์เบียสไม่ได้ดื่มเลือดมนุษย์เป็นเวลานานด้านมืดจะเข้าครอบงำเขาและกลายร่างเป็นแวมไพร์ แต่เมื่อได้ดื่มเลือดแล้วก็จะกลับไปเป็นมนุษย์ปกติใช้ชีวิตได้เกือบเหมือนเดิมทุกอย่าง เพียงแต่ต้องคอยหลบเลี่ยงแสงแดดหรือจุดที่สว่างมากเกินไป

รีวิว Morbius

Morbius สนุกไหม ความคิดเห็นของผู้เขียน

            จากผลตอบรับที่ได้จาก Venom เป็นผลพวงให้เรื่องราวของมอร์เบียสถูกนำมาเสนอเป็นลำดับถัดไป ย่อมถูกคาดหวังเอาไว้สูงทีเดียวว่าจะต้องเป็นผลงานที่เรียกเสียงฮือฮาได้ไม่แพ้ Venom แน่นอน เมื่อถูกนำมาฉายจริงก็จะพบว่าตัวภาพยนตร์ได้ถอดแบบเค้าโครงมาจากงาน Comic ได้ดีทีเดียว ดูสนุกๆพอได้อยู่ ข้อดีคือเป็นสูตรสำเร็จของการสร้างภาพยนตร์แนวนี้ ที่ผู้ชมเองก็สามารถคาดเดาการดำเนินเรื่องได้แบบทะลุปรุโปร่ง และเข้าใจได้ง่ายไม่ต้องตีความมากมาย แต่ข้อด้อยจะทำให้การดำเนินเรื่องไม่ค่อยหวือหวา เพราะไม่มีการเติมลูกเล่นที่แปลกใหม่ลงไปในหนังนั่นเอง

รีวิวหนังใหม่

                อีกทั้งปมของตัวละครไม่ได้มีรายละเอียดที่ลงลึกมากนัก หากต้องการชมเพื่อวิเคราะห์เชื่อมโยงเกรงว่าจะหาจุดเชื่อมต่อได้ยาก การรับชมแบบเน้นสนุกเข้าว่าจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า เพราะฉากต่อสู้ระหว่างมอร์เบียสและตัวละครอื่น ๆ ในเรื่องก็ถือว่าออกมาได้เหมาะสมแล้ว อีกทั้ง CG ก็ผสมผสานกับบรรยากาศที่ให้ความรู้สึกสยองขวัญ เชื่อว่าระหว่างรับชมคงกระตุกต่อมตกใจของผู้ชมได้ไม่มากก็น้อย ที่สำคัญนักแสดงที่มารับบทมอร์เบียสก็ถ่ายทอดจิตวิญญาณของตัวละครนี้ออกมาได้อย่างสมศักดิ์ศรีทีเดียว ใครที่แอบเชียร์มอร์เบียสอยู่ต้องไม่พลาดที่จะรับชม

ความสัมพันธ์ระหว่าง Morbius กับ Spider-Man

            แม้จะเปิดประเด็นมาว่ามอร์เบียสกับไอ้แมงมุมเป็นคู่อริกัน แต่ก็ไม่ใช่ศัตรูคู่อาฆาตที่ต้องทำลายกันให้พังไปข้างหนึ่ง แต่สาเหตุมาจากเลือดของพวกเขาทั้งสองคนต่างมีประโยชน์ต่ออีกฝ่าย แม้ว่าจะเป็นการค้นพบโดยบังเอิญจากการที่ต้องประลองกำลังกันทุกครั้งที่เจอก็ตาม ซึ่งเลือดของไอ้แมงมุมมีฤทธิ์ยับยั้งความต้องการดื่มเลือดของมอร์เบียสได้ดีกว่าเลือดมนุษย์ธรรมดา และในทางกลับกันเลือดของมอร์เบียสก็มีส่วนผสมบางอย่างที่อาจจะช่วยให้สลายพลังวิเศษในตัวไอ้แมงมุมได้ เมื่อพิจารณาให้ชัดเจนแล้วจะพบว่าการที่พวกเขาทั้งสองคนต้องต่อสู้กันอยู่บ่อยครั้ง เหตุก็เกิดมาจากการพยายามหาหนทางแก้ไขให้ตัวเองกลับไปเป็นมนุษย์ธรรมไม่มีพลังวิเศษนั่นเอง

ฉากหนึ่งของวายร้ายเพื่อจุดยืนที่มาจากการพึ่งพาตัวเอง

                เมื่อจักรวาล Marvel Cinematic Universe ประสบผลสำเร็จในการผลิตภาพยนตร์ด้วยตัวเองอย่างมาก จึงทำให้ผลงานที่เกี่ยวข้องกับ Spider-Man ซึ่งทาง Sony Picture ดูแลอยู่ถูกเปรียบเทียบอยู่กลาย ๆ แม้ว่าตัวละครที่พวกเขาถือครองอยู่จะมีไม่มาก แต่ทาง Sony เองก็ตั้งมั่นที่จะสร้างจักรวาล Marvel ในแบบเฉพาะตัวออกมาให้ได้ จนเป็นที่มาของการดึงเอาตัวละครขั้วตรงข้ามกับฮีโร่ไอ้แมงมุมอย่าง Morbius ออกมาบอกเล่าแทน ซึ่งการเลือกวิถีนี้ก็เพื่อจะได้สร้างจุดยืนเป็นของตัวเอง พวกเราในฐานะผู้รอชมก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าความมุ่งมั่นนี้ของ Sony จะพบผลสำเร็จอย่างไร หากสามารถทำได้สำเร็จก็ถือว่าเป็นการก้าวข้าม Safe Zone ครั้งใหญ่ทีเดียว

*** คะแนน IMDb = 5.2 ***

รับชมตัวอย่างภาพยนตร์ได้ที่นี่

Credit by :
www.imdb.com

Credit by : Ufabet