รีวิวหนัง captain phillips สุดยอดภาพยนตร์แห่งปี 2013

captain phillips

                ถ้าจะให้กล่าวถึงภาพยนตร์แอ็คชั่นที่มีความลุ้นระทึกตลอดทั้งเรื่อง หนึ่งในนั้นจะต้องมีหนัง captain phillips อยู่ในใจของใครหลายๆคนกันแน่นอน วันนี้เราจะมารีวิวหนังเรื่องนี้กันค่ะ เป็นหนังเก่าปี 2013 ที่มีความตื่นเต้น ลุ้นระทึกตลอดทั้งเรื่อง ถือเป็นหนังฟอร์มยักษ์แห่งปีที่ได้ “ทอม แฮงค์ส” นักแสดงผู้มากฝีมือและเป็นเจ้าของรางวัลออสการ์ถึง 2 สมัยด้วยกัน โดยหนังเรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากชีวิตจริงของกัปตัน “ริชาร์ด ฟิลลิปส์” กัปตันเรือในมหาสมุทรที่ออกเดินทางไปยังมอมบาซ่า เคนย่า แต่ระหว่างทางเขาถูกกลุ่มโจรสลัดปล้นเรือเมอส์ก อลาบาม่า กัปตันริชาร์ด ฟิลลิปส์จึงต้องใช้ไหวพริบปฏิภาณและความชาญฉลาดที่มีอยู่ในตัว เพื่อขับไล่กลุ่มโจรสลัดเหล่านี้ให้ออกจากเรือไปให้ได้ แล้วกัปตันริชาร์ด ฟิลลิปส์จะทำสำเร็จหรือไม่ เราต้องติดตามความสนุกเหล่านี้ไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

captain phillips

รีวิว captain phillips กัปตันริชาร์ด ฟิลิปส์จะทำอย่างไร เมื่อกลุ่มโจรสลัดบุกเข้ามาปล้นเรือ

                เรื่องราวของกัปตันริชาร์ด ฟิลลิปส์เกิดขึ้นในปี 2009 จากการที่เขาต้องออกเดินเรือไปมอมบาซ่า เคนย่า โดยใช้เส้นทาง ฮอร์น ออฟ แอฟริกา เป็นเส้นทางหลักในการเดินเรือ ซึ่งในระหว่างทางที่เขากำลังมุ่งหน้าไปยังมอมบาซ่า เคนย่า เขาก็ได้ขับเรือผ่านเวิ้งน้ำโซมาเลีย ซึ่งจุดนี้เองเป็นเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้เขาถูกกลุ่มโจรสลัดบุกรุกเรือ อีกทั้งยังจับกัปตันริชาร์ด ฟิลลิปส์และลูกเรือของเขาไว้เป็นตัวประกันเพื่อเรียกค่าไถ่ แต่ด้วยความที่กัปตันริชาร์จ ฟิลลิปส์เป็นคนที่มีอุปนิสัยใจเย็น และเป็นนักวางแผนชั้นยอด จึงทำให้เขามีกลยุทธ์ในการเอาตัวรอดที่น่าจดจำเป็นอย่างมาก แต่ทั้งนี้ต้องขอชื่นชม ทอม แฮงคส์ ที่สามารถถ่ายทอดสีหน้า ท่าทาง และอารมณ์ของตัวละครออกมาได้เสมือนกับเป็นกัปตันริชาร์ด ฟิลลิปส์แบบสมบทบาทมากๆ จึงไม่แปลกใจเลยที่เขาจะได้รับรางวัลออสการ์ถึงสองรางวัลด้วยกัน เพราะไม่ว่าจะเป็นบทที่ต้องเอาตัวรอด ทอม แฮงคส์ก็สามารถดึงกลยุทธ์ความเป็นกัปตันริชาร์ด ฟิลลิปส์ออกมาใช้ได้สมบูรณ์แบบ ไหนจะเรื่องของบทที่เขาต้องต่อรองกับกลุ่มโจรสลัดด้วยการใช้แผนซ้อนแผน รวมถึงบทสุดหินที่เขาต้องว่ายน้ำลงไปใต้ท้องทะเลก็ทำออกมาได้สมบูรณ์ในฉบับ captain phillips จริงๆ ค่ะ

รีวิว captain phillips

                มาต่อกันที่บทบาทนักแสดงในฝั่งโจรสลัดกันบ้าง โดยหัวหน้าผู้นำของกลุ่มโจรสลัดโซมาเลียก็ได้ บาร์คฮัด แอ็บดิ มาร่วมสวมบทบาทตัวละคร คือต้องบอกเลยว่าการแสดงของ บาร์คฮัด แอ็บดิ จัดได้ว่าเป็นคนที่เพียบพร้อมในทุกๆ ด้านไม่ว่าจะเป็น ทักษะการพูดภาษาอังกฤษที่ค่อนข้างชัดเจน ไหนจะทักษะการอ่านแผนที่เรือ รวมถึงอุปนิสัยที่เป็นคนกล้าได้กล้าเสีย และมีไหวพริบไม่แพ้กัปตันริชาร์ด ฟิลลิปส์เลยค่ะ แถมเรื่องนี้ก็เป็นตัวจุดฉนวนที่ทำให้เขาโด่งดังเป็นพลุแตกและมีผลงานการแสดงเรื่องอื่นตามมาอีกมากมาย ที่สำคัญ บาร์คฮัด แอ็บดิ ยังสามารถคว้ารางวัล BAFTA Awards ปี 2014  รางวัลนักแสดงชายสมทบยอดเยี่ยม รวมถึงรางวัลระดับโลกอื่นๆ อีกหลากหลายเวทีเลยค่ะ

รีวิวหนัง captain phillips

                ถึงแม้ว่า บาร์คฮัด แอ็บดิ จะเป็นนักแสดงชายที่เพิ่งเข้าวงการการแสดงมาได้ไม่นานนี้เอง แต่เขากลับสามารถถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกนึกคิดของหัวหน้าโจรสลัดชาวโซมาเลียได้อย่างสมบทบาท แต่ต้องเกริ่นก่อนว่าโจรสลัดในเรื่องนี้ก็ไม่ได้เป็นโจรสลัดที่เหี้ยมโหดอะไร เพราะพวกเขามีจุดมุ่งหมายเพียงแค่ต้องการจะเอาเงินประกันหลายล้านดอลลาร์เท่านั้น คือจริงๆ แล้วต้องขอชื่นชมบาร์คฮัดเลย เพราะในช่วงเริ่มต้นเรื่องจะมีซีนหนึ่งที่เขาแผดเสียงดังออกมาและประกาศกร้าวให้คนในเรือของกัปตันริชาร์ด ฟิลลิปส์ ได้รับรู้ว่าเขาเป็นกัปตันของเรือลำนี้แล้วนะ บอกเลยว่าฉากนั้นคือรู้สึกขนลุกในการแสดงของบาร์คฮัดจริงๆ ค่ะ

นอกจากนี้ในเรื่องยังมีนักแสดงที่รับบทบาทเป็นโจรสลัดอีก 3 คนนั้นก็คือ  Faysal Ahmed , Mahat M. Ali และมาฮัต เอ็ม. อาลี ซึ่งต้องบอกเลยว่าต่อให้เรื่องนี้จะเป็นหนังเรื่องแรกของพวกเขา แต่สิ่งที่นักแสดงทุกคนถ่ายทอดออกมาให้เราได้ชมกันนั้น ถือว่าสุดยอดมากจริงๆ ถึงแม้ว่าพวกเขาจะดูเป็นโจรสลัดที่เหี้ยมโหด แต่เมื่อมูเซ่ออกคำสั่งที่รุนแรงจนเกินไป พวกเขาเหล่านี้ก็ยังมีความรู้สึกสงสารและอยากต่อต้านหัวหน้าอยู่ในบางครั้ง แต่ถึงอย่างไรความรู้สึกที่ขัดแย้งภายในใจของพวกเขาก็ไม่สามารถคัดค้านคำสั่งของหัวหน้าได้ ดังนั้นแล้วพวกเขาจึงต้องยอมปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าหัวหน้ามูเซ่ต่อไปนั่นเอง

โจรสลัดโซมาเลีย

สรุป         

โดยภาพรวมแล้วหนังเรื่องนี้สามารถสะท้อนวิถีชีวิตและวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของคนในประเทศโซมาเลียได้อย่างน่าสนใจ เพราะก่อนที่จะเริ่มเรื่องราวการโจรกรรมของกลุ่มโจรสลัดเหล่านี้ ตัวหนังจะมีการเกริ่นประวัติความเป็นมาของกัปตันริชาร์ด ฟิลลิปส์ก่อน จากนั้นก็จะเล่าไปถึงวันที่กัปตันริชาร์ด ฟิลลิปส์ ต้องขึ้นเรือขนส่งสินค้าเพื่อไปยังมอมบาซ่า เคนย่า ในขณะเดียวกันผู้กำกับก็ได้ปูพื้นเรื่องของทางฝั่งโจรสลัดทั้งสี่ไว้ด้วยเช่นกัน โดยจะเล่าท้าวความถึงประเทศโซมาเลียที่ผู้คนส่วนใหญ่มักทำอาชีพเป็นโจรสลัดปล้นเรือเพื่อเรียกค่าไถ่จากกัปตัน โดยมีกลุ่มนายทุนรายใหญ่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังของตัวเรื่องอีกทีหนึ่ง ซึ่งจริงๆ แล้วการที่โจรสลัดเหล่านี้บุกไปปล้นเรือและเรียกค่าไถ่จากกัปตัน พวกเขาเองก็ไม่ได้เงินค่าไถ่ทั้งหมดหรอกนะคะ เพราะเงินค่าไถ่ที่หามาได้จะต้องส่งมอบให้นายทุนผู้ว่าจ้างเกือบทั้งหมด ซึ่งต่อให้พวกเขาจะอยากทำหรือไม่อยากทำ สุดท้ายพวกเขาก็ต้องก้มหน้ารับใช้นายทุนรายใหญ่อยู่ดี

                ส่วนใหญ่แล้วเนื้อเรื่องจะเกิดขึ้นกลางทะเลซะมากกว่า แต่เราจะได้เห็นทั้งฉากในห้องบังคับเรือ ห้องเครื่องยนต์ ฉากเรือรบ เรือดิงกี้ เรือชูชีพ และเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าต่อให้จะมีพื้นที่ที่ค่อนข้างจำกัดในการถ่ายทำ แต่ภาพรวมของหนังเรื่องนี้สามารถเล่าบรรยากาศโดยรอบได้กว้าง ดูแล้วไม่ค่อยรู้สึกอึดอัดสักเท่าไหร่ แถมเนื้อเรื่องยังชวนให้เราคอยลุ้นตามกันตลอดทั้งเรื่องอีกด้วยว่ากัปตันริชาร์ด ฟิลลิปส์จะสามารถเอาตัวรอดจากกลุ่มโจรสลัดเหล่านี้ได้หรือไม่ แล้วจุดจบของหนังเรื่องนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป เราคงต้องตามไปชมความสนุกที่ครบรสของหนังภาพยนตร์เรื่อง captain Phillipsเลยค่ะ

*** คะแนน IMDb = 7.8 ***

รับชมตัวอย่างภาพยนตร์ได้ที่นี่

Credit by : filmsheets.com www.thai.movie www.imdb.com

Credit by : Ufabet